WELCOME TO

Kuwait

Là đắt nước giàu có bậc nhất Trung Đông, sở hữu nguồn tài nguyên dầu mỏ khổng lồ và những công trình “đẳng cấp thế giới”. Kuwait là một trong những cường quốc siêu giàu ở thập kỷ trước.

About us

Nơi cập nhật những tin tức mới nhất về đời sống, văn hóa, giáo, dục, kinh tế, chính trị, du lịch,… của đất nước Kuwait đến đồng bảo dân tộc Việt Nam.

Kuwait là một quốc gia tại Tây Á nằm tại rìa phía bắc của miền đông bán đảo Ả Rập, và tại đầu vịnh Ba Tư, có biên giới với Iraq và Ả Rập Xê Út. Kuwait là một tiểu vương quốc lập hiến, có hệ thống chính trị bán dân chủ. Đây là một quốc gia thu nhập cao nhờ có trữ lượng dầu mỏ lớn thứ sáu thế giới.

Dầu mỏ đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế

Nền kinh tế Kuwait rất thịnh vượng khi hoạt động khai thác và xuất khẩu xăng dầu chiếm hơn 50% GDP và đem lại hơn 90% nguồn thu nhập cho chính phủ Kuwait.

Chính trị

Quốc kỳ và tháp Kuwait

Kuwait là một tiểu vương quốc lập hiến, có hệ thống chính trị bán dân chủ, chia làm 3 cơ quan chính: Nhà nước (Emir), Quốc hội (Majlis Al-Umma) và Chính phủ

Emir (tiểu vương) là người đứng đầu của quốc gia và có vai trò quan trọng trong việc ra lệnh và đặt ra chính sách chung.

Quốc vương Kuwait
Quốc Hội Kuwait

Quốc hội Kuwait (Majlis Al-Umma) là cơ quan lập pháp và được coi là trọng tâm của hệ thống chính trị. Quốc hội có quyền đặt luật và giám sát hoạt động của Chính phủ nhưng bị hạn chế bởi Emir, người có quyền phê chuẩn và từ chối luật.

Chính phủ Kuwait được lãnh đạo bởi Thủ tướng, người được bổ nhiệm bởi Emir. Thủ tướng và các thành viên khác của chính phủ được chọn từ Quốc hội. 

Chính phủ Kuwait

Ngôn ngữ chính thức

Ả Rập

Ngôn ngữ chính thức là tiếng Ả Rập tiêu chuẩn hiện đại. Tiếng Ả Rập Kuwait là biến thể tiếng Ả Rập được sử dụng trong sinh hoạt thường nhật.

Quốc giáo

Hồi Giáo

Đạo Hồi chiếm 85% dân số Kuwait, trong đó 70% là dòng Hồi giáo Sunni, 30% dòng Shi’a. Các tôn giáo khác như: Công giáo, Hindu, Parsi,… chiếm 15%

Đơn vị tiền tệ

Dinar Kuwait

Đồng tiền của Kuwait có ký hiệu Dinar, được phát hành vào năm 1961. Nó là đồng tiền có giá trị cao nhất thế giới và hiện nay có giá trị khoảng 3,55 USD.

Kuwait được mệnh danh là "Hollywood Vùng Vịnh" trong thế giới Ả Rập

Ngành phim truyền hình của Kuwait đứng đầu tại Vùng Vịnh, sản xuất tối thiểu 15 bộ mỗi năm. Kuwait là quốc gia duy nhất tại Vùng Vịnh có truyền thống sân khấu. Phong trào sân khấu tại Kuwait là một bộ phận lớn trong sinh hoạt văn hoá quốc gia.

Nhà hát Sheik Jaber Al-Ahmad

Sheik Jaber Al-Ahmad là một nhà hát lớn cũng như là một trung tâm văn hóa của thủ phủ Kuwait

Địa điểm nổi tiếng

Được mệnh danh là thiên đường mặt đất, với cảnh đẹp thiên nhiên tuyệt vời cùng những công trình kiến trúc đồ sộ. Là một đất nước mà số ngoại kiều nhiều hơn dân bản địa, nên văn hóa Kuwait mang nhiều nét độc đáo. 

SỰ THẬT THÚ VỊ VỀ KUWAIT

/01

70% dân số Kuwait là người nước ngoài. ​

/02

Quà tặng của nam giới tặng cho phụ nữ phải do vợ, mẹ, chị em gái hoặc người thân nữ khác tặng, chúng không thể được trao bởi chính người đàn ông đó.

/03

Gần 43% dân số Kuwait bị thừa cân hoặc béo phì.

/04

Kuwait khá tụt hậu về mặt giao thông do thiếu đường sắt mặc dù là đất nước giàu có và tiến bộ.

/05

Bạn có biết Kuwait thiếu nguồn nước tự nhiên để uống không? Họ chỉ sử dụng các thiết bị khử muối.

/06

Người Kuwait sử dụng tay phải để ăn. Khi ăn xong, nên để lại một ít thức ăn trên đĩa để đĩa không bị đầy thêm. Bữa tối kết thúc khi chủ nhà đứng dậy.

ĐỜI SỐNG VÀ TẬP TỤC XÃ HỘI

Trọng tâm của văn hóa truyền thống Kuwait là tổ chức diwāniyyah, một cuộc tụ tập thường xuyên của đàn ông để thưởng thức đồ uống giải khát, trò chuyện hoặc chơi trò chơi. 

Hummus Kuwait
Kuwait food

Fūl, falafel và hummus là nền tảng của ẩm thực Kuwait, mặc dù có rất nhiều nhà hàng thức ăn nhanh phương Tây ở thành phố Kuwait. Fūl là một loại bột nhão làm từ đậu fava, có thêm tỏi và chanh. Falafel được làm từ những viên đậu xanh chiên và gia vị, thường được phục vụ trong bánh mì không men (khubz) với rau. Đậu xanh cũng được dùng để làm món hummus, nước chấm cho rau và bánh mì. Bữa ăn truyền thống của người Kuwait bao gồm cơm tẩm gia vị phủ thịt, cá hoặc động vật có vỏ lấy từ Vịnh Ba Tư.

BLOG - TIN TỨC KUWAIT

Cập nhật những tin tức mới nhất về con người, đời sống, kinh tế, chính trị,… mới nhất tại thời điểm này tại đất nước Kuwait.